รีวิว
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
01-08-2021 08:02 view : 381
[รีวิว] Cris Tales การผจญภัยหรรษาของแม่มดกาลเวลาตัวจิ๋ว ตำนานบทใหม่ของ JRPG สายเลือดตะวันตก

 

ใครว่าเกม JRPG จะถูกสงวนเอาไว้แค่กับเหล่าผู้เล่นเกมเมอร์มีหนวด หารู้ไม่ว่า Cris Tales เป็นดั่งประตูบานใหม่สำหรับเกมเมอร์รุ่นจิ๋วที่อยากสัมผัสมนต์เสน่ห์เกมแนวดั้งเดิมที่พาให้เราหลับตาลงแล้วดำดิ่งสู่โลกแห่งการผจญภัยหลายคนรอคอยกันมานาน ซึ่งวันนี้เอง ThisIsGame Thailand ก็ได้รับโอกาสจาก Modus Games และ Ripples Asia ผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในการเข้าเล่นเกมนี้เพื่อนำมารีวิวเรียกน้ำย่อยกันด้วย  แต่จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นขอเชิญติดตามข้างล่างนี้เลยครับ

 

【เธอคือ... ผู้ถูกเลือก】

 

เรื่องราวของเกมนี้ให้เรารับบทเป็น Cris Bell นักเวทย์สาวในสถานที่รับเลี้ยงเด็กกำพร้าผู้ได้รับพลังแห่งคริสตัลโดยบังเอิญจนกลายเป็นแม่มดที่มีความสามารถในการควบคุมกาลเวลาทั้งอดีตและอนาคต ก่อนที่เธอจะพบกับคุณกบสีส้มพูดได้ Matias ซึ่งทั้งคู่ต้องมาจับพลัดจับผลูกันในการเดินทางครั้งสำคัญที่จะเปลี่ยนชะตากรรมของสิ่งต่างๆ รวมไปถึงชีวิตของ Cris Bell โดยในเกมจะมีการบอกเล่าผ่านคัทซีนภาพนิ่งแต่มาพร้อมกับเสียงพากย์เต็มๆ ตลอดการเดินทางตามหาสมาชิกในทีมคอยร่วมผจญภัยไปด้วยกัน

 

เป้าหมายสำคัญของ Cris Bell ก็คือการหยุดยั้งเทพีปีศาจ Time Empress ซึ่งเราจะได้เดินทางไปยังอาณาจักรต่างๆ ขนาดใหญ่บนแผนที่ พร้อมผสมผสานพลังเฉพาะตัวของ Cris Bell เพื่อเขียนตำนานเรื่องราวขึ้นมาใหม่ จุดนี้ถือว่าน่าสนใจมากเพราะว่าตลอดทางเราจะพบทางเลือกหลายอย่างที่ทำให้ส่งผลต่อชะตากรรมของสถานที่ที่เราไปเยือนด้วย เรียกได้ว่าประสบการณ์การเล่นของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการตัดสินใจและการกระทำของตัวเอก เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ของผองเพื่อนที่จะขยายออกมาให้เราดูอย่างช้าๆ ตลอดระยะเวลาหลายสิบชั่วโมงที่เราจะได้ประสบพบพานกัน

 

 

【เกมเพลย์แนว JRPG ขนานแท้】

 

 

หากใครชื่นชอบเกม JRPG แบบดั้งเดิมแล้ว Cris Tales จะกลายเป็นตัวเลือกที่ทุกคนต้องให้ความสนใจแน่นอนเพราะทุกวันนี้เองเราก็แทบจะไม่เห็น JRPG ขนานแท้ที่ดำเนินเกมกันไปแบบช้าๆ รอเรารับคำสั่งกันอีก ซึ่งตัวเกมจะมีเสน่ห์แบบคลาสสิกชัดเจนทั้งการติดตั้งสกิล การใช้เวทย์มนต์ หรือระบบการต่อสู้แบบเทิร์นเบสเรียงลำดับตามไอคอนตัวละคร และสามารถเลือกโจมตีได้สองทิศทาง

 

ฟังดูแล้วเหมือนจะธรรมด๊าธรรมดา แต่มันได้ถูกถ่ายทอดด้วยความสดใหม่เช่นกราฟิก (ที่จะกล่าวถึงในหัวข้อถัดๆ ไป) หรือองค์ประกอบเกมเพลย์เพิ่มเติมยกตัวอย่างเช่นการกดปุ่มให้ถูกจังหวะเพื่อให้ติดคริติคอลหรือเพิ่มพลังการป้องกัน การติดสถานะ นอกจากนี้ยังมีการผสมผสานเวทมนตร์ธาตุต่างๆ การใช้เวทย์หยุดเอฟเฟคของศัตรูที่กำลังจะบัฟตัวเอง ได้ใช้หัวคิดพลิกแพลงกัน เช่นเดียวกับเมนู Hint ในปุ่มสามเหลี่ยม ส่วนนี้น่าชื่นชมมากๆ ครับเพราะแม้จะไม่ได้เผยจุดแบบตรงๆ ก็ให้เราเดาจากบทพูดของตัวละครได้ว่าต้องทำอย่างไรต่อ อย่างไรเสียถ้าหาไม่เจอก็เลือกดู Quest Log เอาเพราะว่าบอกละเอียดยิบ ระบบเซฟก็ง่ายดีตรงที่เราจะเลือกบันทึกข้อมูลก่อนเจอบอส และในหน้าแผนที่โลกโดยจะมี 4 สล็อตอยากเล่นรูทไหนเลือกได้ตามใจ 

 

【ข้ามเวลาหาอดีต ปัจจุบัน สู่อนาคต】

 

ด้วยความที่ Cris Bell มีพลังแห่งกาลเวลามาอยู่ในมือแบบนี้ องค์ประกอบเรื่องการควบคุมเวลาได้กลายเป็นสิ่งสำคัญและช่วย Shape ประสบการณ์การเล่นเกมของเราได้อย่างมีเอกลักษณ์ ระหว่างการเล่นในฉากเดินทั่วไปเราจะพบว่ามีการแบ่งขอบเป็นสามส่วนคือ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต เราจะสามารถส่ง Matias ไปสู่ช่วงเวลาที่แตกสลายเหล่านั้นเพื่อช่วยแก้ไข หรือสืบหาข้อมูลสำคัญได้ และบางเควสต์เองจะส่งผลกับชะตากรรมของอาณาจักร อาทิเช่นการป้องกันไม่ให้น้ำท่วมเมือง หรือย้อนเวลากลับไปหาวิธีช่วยเหลือ NPC บางคนที่กำลังตกอยู่ในอันตราย ถ้าหากเราไม่ทำเควสต์ให้ครบ NPC คนนั้นอาจจะตายและทำให้เนื้อเรื่องเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง จุดนี้ส่งผลต่อฉากจบของเกมด้วยนะ

 

 

 

Time Hop ระบบข้ามเวลาที่แม้เราจะแก้ไขอดีตไม่ได้แต่ก็สามารถหาเบาะแส
เพื่อช่วยเหลือไม่ให้อนาคตของเมืองในหน้าจอฝั่งขวาต้องเป็นไปอย่างที่เราเห็นได้

 

 

ปลูกต้นไม้ในโลกปัจจุบัน แล้วใช้ความสามารถ Time Hop ไปเก็บผลไม้จากโลกอนาคต

 

ถัดมาที่ส่วนของแบทเทิลก็มีการนำองค์ประกอบด้านเวลามาประยุกต์ใช้ด้วยตามที่คาดแถมยังเป็นวิธีการที่สร้างสรรค์มากๆ ด้วย โดยหนทางการต่อสู้ก็มีหลากหลายแบบเช่นส่งศัตรูไปสู่โลกอนาคตจนมันแก่กว่าเดิม หรือโยนเมล็ดไปในอดีตจากนั้นก็เร่งเวลาให้มันโตเป็นต้นไม้โผล่ขึ้นมาโจมตีศัตรู อย่างไรก็ดีมันมีดาบสองคมเหมือนกันเพราะศัตรูบางชนิดอาจจะมีทักษะการต่อสู้ที่ดีขึ้น คล้ายกับว่าทหารที่ยิ่งอยู่ในสนามรบนานก็ยิ่งจนสงคราม นอกจากนี้ก็จะมีเรื่องของการแพ้ทางธาตุต่างๆ อาทิการใช้ท่าโจมตีน้ำใส่ศัตรูธาตุเหล็ก ฟังดูก็ไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไหร่ แต่เมื่อเร่งเวลามันจะเกิดสนิมได้ 

 

 

บอสเกราะเหล็กต้องมีผงะหลังจากโดนเวทมนตร์สายน้ำไป

 

【งานกราฟิก】

 

 

กราฟิกของเกมนี้เป็นงานภาพแบบสองมิติสไตล์ Vector คมกริบและลื่นๆ สบายตา อนิเมชั่นของตัวละครมีการวาดออกมาแต่ละเฟรมได้สวยงามและมีคุณภาพสูง ซึ่งจุดที่ ThisIsGame Thailand ชอบก็คือสภาพแวดล้อมที่ถึงแม้จะเป็นภาพสองมิติแต่เราจะสัมผัสได้ถึงความตื้นลึกของพื้นที่มีการแพนมุมกล้องจนคล้ายภาพสามมิติ ข้อเสียตรงนี้อยากติเรื่องที่สถานที่บางแห่งมันกลืนไปกับแผนที่ ผู้เล่นบางคนต้องมีวิ่งผ่านไปบ้าง

 

ถัดมาที่ดนตรีเราจะได้ฟีลอนิเมะแบบญี่ปุ่นควบกับออร์เคสตร้าแบบจำแลงและดนตรีร็อค (เพลงต่อสู้กับแผนที่โลกดีมาก!) ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องการพากย์อาจจะเป็นพระเอกของงานเนื่องจากมีความตั้งใจสูงมากอย่างกับการ์ตูนจริงๆ เสียดายนิดนึงที่เป็นแค่ฉากภาพนิ่่งและไดอะล็อกเสียเยอะเชียวแต่มีครบทุกคำพูดเลยนะ บทตัวรองตัวหลักมาครบ

 

【บทสรุปและข้อบกพร่อง】

 

Cris Tales ทำหน้าที่ในการบอกเล่าความหอมหวานของเกม JRPG ยุคคลาสสิกผสมผสานความโมเดิร์นได้อย่างลงตัวสมกับการรอคอยตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมานับตั้งแต่มีการประกาศดีเลย์ แต่กระนั้นแล้วในความทันสมัยอาจจะยังมีบางสิ่งที่คงเสน่ห์แต่ไม่ถูกใจใครหลายคนนั่นก็คือระบบ Random Encounter ที่ใส่มาเสียจน 'รัว' ไปนิด และยิ่งการเดินเท้าที่ค่อนข้างช้า อาจจะทำให้คนยุคใหม่รู้สึกรำคาญไปบ้าง ฉันใดก็ฉันนั้นถ้าคิดจะหาประสบการณ์แบบสมัยที่เราเล่น 'เกมภาษา' หน้าจอ CRT ก็บอกได้เลยว่าเต็มอิ่ม

 

 

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อเกม Cris Tales กันได้แล้วครับทั้งบน PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox Series X|S, Xbox One, Nintendo Switch และ PC เรียกได้ว่ามากันครบทุกแพลตฟอร์มแถมในอนาคตเกมจะมีการอัปเดตภาษาไทยให้เราได้ดาวน์โหลดกันด้วย ส่วนสาย Xbox ยิ่งต้องเฮเข้าไปใหญ่เพราะจะสามารถดาวน์โหลดผ่าน Xbox Game Pass ได้ตั้งแต่วันแรกที่วางขาย แต่สำหรับวันนี้ ThisIsGame Thailand ขอตัวไปช่วยเหลืออาณาจักรแห่งคริสตัลกันอีกครั้งหนึ่งก่อนก็แล้วกัน อย่าลืมติดตามข่าวสารใหม่ๆ กันนะครับ

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (zkzbjd.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข้ามเวลาไปกับ Cris Tales เกม JRPG ใหม่ล่าสุดวางจำหน่ายแล้ววันนี้
เกมแนวสวมบทบาทที่ได้แรงบันดาลใจจากยุค 90 กราฟิกสวยพร้อมระบบควบคุมกาลเวลา และรองรับภาษาไทย
Cris Tales เปิดตัววิดีโอ Opening Cinematic สุดอลังการ
อัดแน่นไปด้วยฉากแอ็คชั่นจากการย้อนเวลามองสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น
Cris Tales ปล่อยวิดีโอแนะนำตัวละครก่อนวางจำหน่าย ก.ค. นี้
เกม JRPG น้องใหม่สัญชาติยุโรปที่มาพร้อมกราฟิกสวยงามทุกลายเส้น
Cris Tales ประกาศจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ก.ค. นี้
มาครบทุกแพลตฟอร์ม พร้อมรองรับภาษาไทยบนคอนโซล