รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
23-07-2021 14:30 view : 500
[รีวิว] Metro Exodus เวอร์ชั่น PS5 เกม FPS สยองขวัญที่ถูกอัปเกรดให้อลังการมากยิ่งขึ้น

 

Metro Exodus เป็นเกม FPS ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้กลับมามันส์กันใหม่อีกครั้งในรูปแบบเน็กซ์เจนที่จะทำให้ผู้เล่นได้ออกสำรวจโลกที่ล่มสลายในภาพคมชัดแบบ 4K 60FPS พร้อมกับคุณสมบัติ Ray Tracing อีกทั้งยังมาพร้อมคุณสมบัติการโหลดเร็ว และสนุกไปกับความแปลกใหม่ของจอย DualSense

 

ผู้เขียนได้มีโอกาสสัมผัสกับเกม Metro Exodus เวอร์ชั่น PS5 ซึ่งประทับใจไม่น้อย และในวันนี้ผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ

 

  

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 และเป็นการรีวิวในวันที่ 14-17 กรกฎาคม 2564 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีแพทช์ออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

กราฟิกเกมที่เหมือนถูกทำมาเพื่อ PS5 โดยเฉพาะ

 

 

สิ่งแรกที่ผู้เขียนประทับใจอย่างมากคือ การเล่นเกม Metro Exodus เวอร์ชั่น PS5 คือการที่ได้เล่นเกมในระดับ 4K 60FPS ซึ่งให้ประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีมาก ๆ โดยกราฟิกภายในเกมนี้ โดยเฉพาะในส่วนของพื้นผิวของสิ่งแวดล้อม และองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในเกมที่ทำออกมาได้สวยงาม และเนียนตามากยิ่งขึ้น

 

 

นอกจากนี้ในส่วนของเอฟเฟกต์ รวมไปถึงแสงต่าง ๆ ภายในเกมเวอร์ชั่นนี้ก็ทำออกมาได้สวยงาม และคมชัดมากยิ่งขึ้นด้วยคุณสมบัติของ Ray Tracing ที่ทำให้แสงเงาภายในเกมดูสมจริง และตระการตามากยิ่งขึ้นจนน่าประทับใจ ทำให้ผู้เขียนรู้สึกว่าเกม Metro Exodus เวอร์ชั่น PS5 ไม่ได้เป็นเกมอัปเกรดธรรมดา แต่เป็นเหมือนกับเกมใหม่ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อให้เล่นกันบน PS5 โดยเฉพาะ

 

 

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องทำใจเล็กน้อยคือ เกมดังกล่าวเป็นเกมที่มีอายุประมาณหนึ่ง ทำให้ในประเด็นของโมเดลตัวละคร โดยเฉพาะในเรื่องของการขยับปากนั้นอาจจะดูหลงยุคไปบ้าง แต่ถือว่าเป็นประเด็นที่เล็กน้อยมาก ๆ ซึ่งสามารถมองข้ามไปได้สบาย ๆ ครับ

 

คุณสมบัติของ DualSense ที่ถูกนำมาใช้งานมากขึ้น

 

 

สำหรับจอย PS5 ก็ถูกนำมาใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพครบถ้วน 100% ไม่ว่าจะเป็น Adaptive Trigger ที่ถูกทำให้มีจังหวะการยิงราวกับกำลังลั่นไกปืนที่ทำให้ผู้เล่นต้องออกแรงเพิ่มอีกเล็กน้อยเมื่อกำลังยิงปืน หรือแม้กระทั่งปุ่ม L2 และ R2 จะหนืดลงพอสมควรเมื่อผู้เล่นพายเรือ เป็นต้น

 

นอกจากนี้ในลำโพงจากจอย DualSense ก็ถูกนำมาใช้งานด้วย โดยลำโพงนี้จะส่งเสียงประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ ออกมา เช่นเสียงกอกแก๊ก ๆ ตามฉาก หรืออาจจะเป็นเสียงสัญญาณวิทยุ สัญญาณอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นภายในเกม ซึ่งก็สร้างประสบการณ์การเล่นเกมนี้ให้ดีขึ้นพอสมควร

 

 

นอกจากนี้ในส่วนการสั่นของจอยก็ถูกทำออกมาได้ดีมาก ๆ โดยการสั่นของจอยนี้จะปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ซึ่งจะส่งมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีขึ้น เช่น การสั่นของจอยที่เป็นไปตามจังหวะการวิ่งของตัวละคร , การสั่นของจอยเมื่อเกิดสถานการณ์พิเศษ รวมไปถึงการสั่นของจอยตามชีพจรของตัวละครยามที่บาดเจ็บสาหัส

 

โดยสรุปแล้วจอย DualSense ได้ส่งเสริมให้การเล่นเกม Metro Exodus เวอร์ชั่น PS5 นั้นสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งผู้เขียนประทับใจอย่างมากเลยครับ

 

การโหลดที่เร็วขึ้น แต่ไม่ได้ว้าวจนน่าประทับใจ

 

 

สำหรับในประเด็นของการโหลดเกมนั้นถือว่าทำขึ้นมาได้ดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้เร็วจี๊ดจ๊าดจนเซอร์ไพรส์มากมาย โดยบางฉาก เช่น การ Quick Load ในฉากผจญภัยจะใช้เวลาไม่เกิน 5 วินาที แต่ในบางครั้งการโหลดเปลี่ยน Chapter อาจจะใช้เวลานานมากกว่า 10 วินาที แม้ว่าจะไม่ได้เร็วมากมาย แต่ก็ถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง

 

ผู้เขียนมองว่าเป็นสิ่งที่น่าเสียดาย แต่ก็ไม่ได้น่าเสียใจจนทำให้เกม Metro Exodus เวอร์ชั่น PS5 นี้ด้อยค่าลงไปแต่อย่างใด เพราะในภาพรวมแล้วข้อดีข้ออื่น ๆ ก็สามารถชดเชยจุดนี้ไปได้เป็นอย่างดี

 

สรุปรีวิว

 

 

Metro Exodus เวอร์ชั่น PS5 ถือได้ว่าเป็นอีกเกมที่ถูกอัปเกรดมาให้เราเล่นกับเครื่องเน็กซ์เจนได้ดีมาก ๆ โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการเสพย์กราฟิกจะต้องถูกใจอย่างแน่นอนด้วยภาพ 4K 60FPS พร้อม Ray Tracing ที่ทำให้เกมนี้ทรงคุณค่ามากยิ่งขึ้น อีกทั้งเกมดังกล่าวยังใช้คุณสมบัติของ DualSense ได้ครบถ้วน ทำให้เกมนี้เป็นอีกเกมที่ผู้เล่นที่เคยเล่นมาก่อนแล้ว (รวมถึงที่ยังไม่เคยเล่น) ควรจะหามาเล่นกันสักครั้งครับ

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- กราฟิก 4K 60FPS สวยงามลื่นไหล พร้อมแสงเงาที่ทำให้เกมนี้เทพยิ่งขึ้น

- จอย DualSense ที่ถูกใจมีประสิทธิภาพได้มากขึ้น

- การโหลดเกมที่เร็วขึ้นในระดับหนึ่ง

- โลกที่สวยงามในกราฟิกที่อลังการมากขึ้น ทำให้เกมนี้น่าสำรวจมากยิ่งขึ้น

 

ข้อสังเกต

- AI ยังคง งง อยู่เหมือนเดิม

- โมเดลตัวละครที่อาจจจะดูตกยุคไปบ้าง

 

สุดท้ายนี้ ทีมงาน This is Game Thailand ต้องขอขอบคุณทาง Ripples ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย...ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ:

 

 

ภาพ Screenshots

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (zkzbjd.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
PlayStation 5 ทำยอดขายทะลุ 10 ล้านเครื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ท่ามกลางเสียงก่นด่าแฟนๆ ที่มองว่ายอดเหล่านี้อาจเป็นของพ่อค้าคนกลางก็ได้
Sony เตรียมวางขาย PlayStation 5 ไร้แผ่นรุ่นปรับปรุง
มาพร้อมกับขนาดที่เบาลงราวๆ 300 กรัม
Sony แนะนำให้ผู้เล่นตั้งค่า 2-Step Verification หลังพบการแฮกระบาด
ระบบยืนยันตัวตนผ่านมือถือที่ช่วยป้องกันเราให้ปลอดภัยจากการเจาะข้อมูล
ส.ส. พรรคก้าวไกลนัด Sony ถกประเด็นการจอง PS5
เตรียมพูดคุยหาทางออกกันในวันที่ 14 กรกฎาคมนี้