Tech Review
Global
Posted by : TF_Artherlus 
26-07-2021 11:00 view : 4657
[รีวิว] Razer Hammerhead True Wireless X หูฟัง Earbuds รุ่นปรับปรุงใหม่มาพร้อมไฟแสดงผลและการควบคุมในตัว

 

ณ ปัจจุบันเราจะเห็นบรรดาแบรนด์ต่าง ๆ มีหูฟังไร้สายเป็นของตัวเองกันมากยิ่งขึ้นหากเทียบกับเมื่อก่อน แต่ถ้าจะถามหาแบรนด์เกมมิ่งที่มีหูฟังไร้สายเป็นของตัวเองและหลาย ๆ คนให้การยอมรับ เชื่อว่า Razer จะต้องเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ถูกกล่าวถีง และหูฟังที่เราจะพาทุกคนไปรู้จักกันในครั้งนี้คือ Razer Hammerhead True Wireless X มาพร้อมกับการปรับปรุงและเพิ่มสิ่งที่หลาย ๆ คนเข้าไปเรียบร้อยแล้ว ว่าแต่จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างเราไปดูกันเลย

 

Design

 

 

การออกแบบของ Razer Hammerhead True Wireless X มาพร้อมกับหน้าตาที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เนื่องจากรุ่นอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ของทาง Razer ที่เป็นหูฟัง TWS ล้วนแล้วแต่ใช้งานการออกแบบที่เป็นก้านทั้งสองข้าง

 

 

บริเวณด้านหลังของหูฟังจะเป็นสัญลักษณ์ของทาง Razer ที่มีการเพิ่มความพิเศษในเรื่องของแสงไฟเข้าไป แต่ในส่วนนี้จะไม่ได้มีความอิสระในการปรับแต่งสีอะไรมากนักเพราะสีที่จะมีให้ใช้งานมีเพียงแค่สีเขียว กับรูปแบบการแสดงผล 2 แบบคือ Static และ Breathing

 

 

ขณะที่ด้านล่างจะเป็นพื้นที่สำหรับการเชื่อมต่อกับเคสเพื่อที่จะชาร์จแบตเตอรี่ให้กับตัวหูฟัง

 

 

ลักษณะของหูฟังจะเป็นแบบ Earbuds ซึ่งเป็นหูฟังแบบที่เราคุ้นตากันเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมที่ให้มาอย่างซิลิโคนซึ่งจะช่วยทั้งป้องกันคราบสกปรกเวลาใช้งาน และเพิ่มความกระชับได้ดียิ่งขึ้นเวลาสวมใส่

 

 

ขนาดของไดรเวอร์ที่ใช้งานเป็นแบบ 13 มิลลิเมตรที่มีการปรับแต่งออกมาให้เหมาะสมกับการใช้งานทั้งการเล่นเกมและการใช้งานฟังเพลงหรือความบันเทิงอื่น ๆ

 

 

ไมโครโฟนที่ใช้งานของหูฟังจะเป็นแบบ Omnidirectional รอบทิศทางพร้อมระบบตัดเสียงรบกวน

 

 

สำหรับเคสที่เป็นทั้งที่เก็บหูฟังและตัวชาร์จจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก สามารถที่จะใส่ไปในกระเป๋าเสื้อหรือกางเกงได้สบาย

 

 

ด้านหน้ามีไฟแจ้งสถานะว่าแบตเตอรี่ ณ ตอนนั้นอยู่ในจุดใด โดยมีไฟแสดงสถานะทั้งหมด 3 สีคือเขียวแบตเตอรี่เต็ม (ชาร์จเต็มแล้ว) สีส้มแบตเตอรี่น้อย สีแดงกระพริบแบตเตอรี่ใกล้หมด (หากสีแดงคือกำลังชาร์จ)

 

 

ที่ด้านล่างของตัวเคสจะมีพอร์ต USB-C สำหรับการชาร์จไฟเข้าไปที่ตัวเคส

 

Experience

Razer Hammerhead True Wireless X ค่อนข้างที่จะมีการออกแบบมาได้อย่างลงตัว และการสร้างความประทับใจแรกเป็นสิ่งที่หูฟังรุ่นนี้ให้มาตั้งแต่นำออกมาใช้ เพราะมาพร้อมกับการรองรับ Google Fast Pair ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับหูฟังเข้ากับอุปกรณ์ที่ใช้งานได้สะดวกรวดเร็ว

 

 

ระบบการเชื่อมต่อที่ใช้งานภายในตัวหูฟังรุ่นนี้จะเป็นแบบ Bluetooth 5.2 ทำให้มีความเสถียรของสัญญาณและระยะที่กว้างมากยิ่งขึ้น จากการทดสอบวางสมาร์ทโฟนไว้ที่ชั้นสองของบ้านแล้วเดินลงมาที่ชั้นหนึ่งพบว่าการรับสัญญาณยังทำได้ดีไม่มีขาดหาย

 

ไม่เพียงเท่านั้นยังมาพร้อมกับระบบ Auto Paring ที่ช่วยทำให้การสลับไปใช้งานจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำได้ง่ายกว่าเดิม

 

และเมื่อเป็นหูฟังไร้สายสิ่งที่ดูจะขาดไปไม่ได้คงเป็นเรื่องของการควบคุมคำสั่งต่าง ๆ จากตัวหูฟังโดยตรง ซึ่ง Razer Hammerhead True Wireless X มีคำสั่งให้ใช้งานค่อนข้างที่จะเยอะพอสมควร คำสั่งพื้นฐานอย่างปรับเพิ่ม/ลดเสียง หยุดชั่วคราว เปลี่ยนเพลงมีมาให้ครบ แต่ค่าพื้นฐานที่ตั้งมาให้อาจจะไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานบางราย แต่ไม่ต้องห่วงเนื่องจากเราสามารถที่จะปรับแต่งภายในแอปพลิเคชันได้

 

 

ซึ่งเมื่อพูดถึงแอปพลิเคชันแล้วทาง Razer ได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า Razer Audio มาอย่างยาวนานและสำหรับหูฟังรุ่นใหม่เองก็มีการเพิ่มเข้าไปอยู่ในรายชื่อรุ่นที่รองรับเรียบร้อยแล้ว ภายในจะมีการบอกสถานะต่าง ๆ ของหูฟังและการปรับแต่งเสียงให้ค่อนข้างครบ

 

 

อย่างเช่นการปรับค่า EQ ที่ค่าพื้นฐานที่ตั้งมาให้อาจจะเหมาะกับการใช้งานแล้ว แต่สำหรับใครที่อยากได้ลักษณะเสียงที่ตรงกับตัวเองก็สามารถปรับได้

 

 

ในเรื่องของแสงไฟอย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าสามารถปรับได้แค่รูปแบบการแสดงผลและความสว่างเท่านั้น ไม่สามารถที่จะปรับเปลี่ยนสีได้

 

 

เมนู Remap จะช่วยให้เราเห็นคำสั่งการใช้งานควบคุมหูฟังต่าง ๆ และสามารถที่จะปรับแต่งให้เหมาะสมกับลักษณะของการใช้งานได้ 

 

 

สุดท้ายคือเรื่องของ Smart Link ที่จะเป็นการเปิดใช้งาน Gaming Mode ที่จะทำให้เราได้ค่าความหน่วงต่ำ 60ms หมดปัญหาเสียงดีเลย์ที่เรามักจะพบกันเวลาใช้งานหูฟังไร้สาย

 

ในส่วนของโทนเสียงที่เราจะได้จากหูฟัง Razer Hammerhead True Wireless X จะค่อนข้างมีลักษณะของเสียงที่ไม่ได้โดดไปในโทนใดโทนหนึ่ง แต่แน่นอนว่าเราสามารถที่จะมาปรับแต่งเสียง EQ ให้เหมาะกับการใช้งานได้อีกต่อหนึ่ง

 

อายุการใช้งานต่อหนึ่งการชาร์จค่อนข้างที่จะใช้งานได้นานพอสมควรใช้งานข้ามวันได้สบาย ๆ โดยหากทำการปิดแสงไฟก็จะสามารถใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

 

Conclusion

 

 

Razer Hammerhead True Wireless X ถือว่าเป็นหูฟัง Earbuds อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจและมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถปรับแต่งเสียงได้ผ่านสมาร์ทโฟนของเรา นอกจากนี้ยังมีโหมด Gaming มาให้ใช้งานสำหรับเกมเมอร์ และที่ขาดไม่ได้คือแสงไฟที่มีมาให้ ด้วยราคา 2,590 บาท ถือว่าเป็นหูฟังสไตล์ Earbuds อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อย

 

ข้อดี

- หูฟัง TWS สไตล์ Earbuds ที่ออกแบบมาอย่างลงตัว

- น้ำหนักเบาเพียงข้างละ 5 กรัม

- พกพาง่ายกับเคสที่ทำหน้าที่เป็นที่ชาร์จภายในตัว

- แสงไฟที่ถูกเพิ่มเข้ามาเพิ่มความสวยงาม

- รองรับการควบคุมเพียงแค่ปลายนิ้ว

- รายละเอียดของเสียงที่ถูกปรับแต่งมาให้เหมาะกับการใช้งาน

- แอปพลิเคชันควบคุมที่เพิ่มอิสระในการปรับแต่ง

- รองรับ Google Fast Pair

- มี Gaming Mode ที่ช่วยทำให้ค่าความหน่วงต่ำเพียง 60ms

- ไมโครโฟนแบบ Omnidirectional

- รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.2 เพิ่มความเสถียรและขอบเขตการใช้งาน

 

ข้อสังเกต

- คำสั่งควบคุมที่ให้มาอาจจะต้องมาเรียนรู้กันใหม่ในช่วงแรก

- ซิลิโคนที่ให้มาเวลาใช้งานจริงอาจจะไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง Razer แห่งประเทศไทยที่ได้ส่ง Razer Hammerhead True Wireless X มาให้เราได้ทดสอบ ใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไปและช่องทางออนไลน์

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ :

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (zkzbjd.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง